Dịch vụ bấm ghép pin theo yêu cầu

1.Tại sao phải bấm ghép pin

Cùng với sự phát triển của ngành công nghiệp, cũng như sản xuất các thiết bị cầm tay, và các thiết bị phục vụ cho quá trình sản xuất thì năng lượng pin đi kèm là không thể thiếu, và sau khoảng 5-10 năm chúng ta hoạt động thì pin đi kèm theo máy móc dần bị hỏng hóc, không còn hoạt động được chính vì vậy cần phải thay viên pin cũ đi.Nhưng không phải biết bị nào cũng có sãn các khối pin trên thị trường, vì thường pin theo máy là các dòng pin công nghiệp có khối từ 7.2V- 9.6V-14.4V-24V… chính vì thế để có thể tạo ra được các khối pin với dung lượng, và hiệu điện thế cần phải ghép các khối pin vào với nhau.

2.Các cách bấm ghép pin hiện nay

Hiện nay có 3 cách bấm ghép pin phổ biến là bấm ghép pin nối tiếp hoặc bấm ghép pin song song, cách 3 là kế hợp cả nối tiếp và song song

2.1 Ghép Pin nối tiếp

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng hiệu điện thế bao nhiêu vont mà chúng ta ghép các cell pin để tạo ra được hiệu điện thế mong muốn.

Các thiết bị di động cần điện áp làm việc lớn có thể dùng 2 hoặc nhiều cell pin ghép nối tiếp.

Hình dưới mình họa việc ghép nối tiếp 4 cell pin 1.2V nickel-based để được bộ với điện áp 4.8V (cách ghép này được gọi là 4S).

Tương tự như vậy, việc ghép 6 cell Acquy (lead acid) nối tiếp sẽ tạo ra bộ với điện áp 12V

Bấm ghép pin nối tiếp
Bấm ghép pin nối tiếp

Nếu bạn muốn điện áp lẻ thì bạn có thể lắp nối tiếp số lượng cell lẻ như 3 hoặc 5 cell,… Các thiết bị dùng pin thường có ngưỡng sai số. Ví dụ thiết bị dùng nguồn 12V có thể vẫn hoạt động được với điện áp vào 9.5V (tất nhiên là không thể phát huy hết công suất được).. nó cũng có thể hoạt động với nguồn vào 13-15V. Tuy nhiên chênh lệch giữa nguồn vào với điện áp ghi trên thiết bị không nên quá lớn.

Các thiết bị cầm tay dùng pin thường hoạt động ở 12-18V, các phiên bản cao cấp hơn thì hoạt động ở 24-36V. Thường điện áp cao, cho phép các thiết bị hoạt động ở công suất lớn hơn. Như các xe đạp điện hoạt động ở 36V hoặc 48V. Thường các xe lai (điện và xăng/dầu) hoạt động ở điện áp 48V, và dùng bộ chuyển DC-DC sang 12V cho hệ thống điện trong xe. Các xe ô tô điện hiện nay dùng các bộ pin cho điện áp từ 450-500V. Những bộ này thường ghép nối tiếp của hơn 100 cell pin lại.

2.2 Ghép pin song song

Ghép Pin song song sẽ giúp chúng ta có dung lượng cao hơn, mà vẫn giữ hiệu điện thế vont của cell pin.Hầu hết các loại pin đều cho phép ghép song song các cell.

Bấm ghép pin nối tiếp
Bấm ghép pin song song

Một cell có nội trở cao hoặc bị lỗi không gây ảnh hưởng quá nghiêm trọng như trên bộ pin ghép nối tiếp, tuy nhiên nó sẽ làm giảm dung lượng và tổng dòng xả có thể của bộ pin. Nếu xảy ra đởn mạch, việc này sẽ nguy hiêm hơn so với bộ ghép nối tiếp. vì khi đó cell này sẽ rút toàn bộ năng lượng từ các cell còn lại, dẫn tới tăng nhiệt độ và cháy nổ.

Trong các bộ pin lớn, thường các cầu chì sẽ được thêm vào để ngắt kết nối các cell lỗi trong bộ nếu xảy ra đoản mạch.

Bấm ghép pin song song 2

2.3 Ghép nối tiếp kết hợp song song

Để khắc phục nhược điểm và tận dụng điểm mạnh của cả 2 mô hình, mô hình ghép pin lai giữa nối tiếp và song song như hình dưới cho phép cách ghép nối mềm dẻo và linh động.

bấm ghep kết hợp nối tiếp và song song
kết hợp nối tiếp và song song

Pin Lithium – ion ghép nối tiếp hoặc song song đều được cả, tuy nhiên mỗi cell cần được giám sát để hoạt động trong giới hạn điện áp và dòng giới hạn. Các mạch tích hợp hiện tại có thể giám sát được tới 15-20 cell nối tiếp như vậy. Các bộ lớn hơn cần các mạch thiết kế riêng, như Tesla Model 85 càn tới 7000 cell 18650 để tạo ra bộ pin với công suất 90kWh.